• Tầng 6, Số 76, Đường Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • 0243.555.8598 - 0961.22.46.56
  • contact@smtedu.vn

Những kỹ năng sống cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện

Đăng bởi SMT EDU Ngày đăng: 17/01/2017

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình thông minh, giỏi giang, khỏe mạnh và hạnh phúc,.. tuy nhiên mỗi cha mẹ lại có một cách nuôi dạy con khác nhau, dưới đây là một vài kỹ năng sống cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện cần được các bậc cha mẹ áp dụng.

1. Bơi lội

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có hơn 3000 ca tử vong do trẻ em đuối nước. Một con số đáng báo động cho rất nhiều phụ huynh hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, các bậc cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kỹ năng bơi lội ngay từ khi còn nhỏ, việc trẻ được trang bị các kỹ năng và kiến thức về bơi lội ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ tránh được những rủi ro không đáng có. 

Các chuyên gia khuyến khích các bé từ 2-3 tuổi có thể học bơi, vì đây là thời điểm thích hợp nhất để trẻ làm quen với môi trường nước cũng như học được các kỹ năng bơi lội.

2. Nấu nướng

Bé không cần thiết phải biết nấu quá nhiều món ăn cầu kỳ, cha mẹ chỉ cần dạy cho bé cách nấu các món ăn đơn giản và dễ thao tác với một món mặn và canh để bé có thể tự chăm sóc bản thân mỗi khi đi xa nhà, hoặc bố mẹ đi công tác xa,..Cha mẹ có thể dành thời gian để dạy trẻ hoặc đưa trẻ đến 1 lớp nấu ăn dành cho trẻ nhỏ, để bé thấy được rằng nấu nướng là một chuyện rất thú vị.

3. Tự vệ

Ngày càng có nhiều vấn nạn nguy hiểm sảy ra từ trộm cướp, bắt cóc, bắt nạt nhau ở trường học cho tới lạm dụng tình dục ở trẻ em,..vì vậy việc trang bị cho bé các kỹ năng tự vệ là điều thực sự cần thiết. Một lớp học kỹ năng bảo vệ bản thân ở trường học, hoặc các lớp học võ ở nhà thiếu nhi là lựa chọn tốt dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ.

4. Quản lý thời gian

Trẻ nhỏ thường không có khái niệm cụ thể về thời gian sáng, trưa, chiều, tối, chính vì thế mà nhiều trẻ ăn , uống, nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến ảnh hưởng xấu về sức khỏe cũng như sự phát triển. Vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý dạy cho trẻ cách ước lượng thời gian trong 1 ngày sao cho hợp lý nhất ngay từ khi trẻ còn nhỏ để hình thành nên thói quen tốt ở trẻ.

5. Cách sử dụng tiền

Là một trong những kỹ năng sống cần thiết hiện nay mà các bậc cha mẹ thường hay bỏ qua đối với trẻ nhỏ. Những kiến thức ngay từ khi còn đầu đời bao giờ cũng được trẻ ghi nhớ lâu hơn và học hỏi nhanh hơn, vì thế cha mẹ có thể dạy con những hiểu biết cơ bản như: mọi thứ đều phải mua bằng tiền, số tiền cha mẹ có được là từ đâu?, cách sử dụng số tiền đó như thế nào cho hợp lý?...Bạn có thể dạy bé cách tiêu tiền bằng việc cùng đi mua sắm hoặc dạy bé tiết kiệm tiền bằng cách mua ống heo, tạo tài khoản riêng,..

6. Cách giao tiếp

Ngay từ khi chào đời, kỹ năng giao tiếp đã là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Giai đoạn đầu đời, trẻ giao tiếp qua cử động tay chân, biểu cảm ánh mắt, nụ cười, tiếng khóc,..Lớn hơn kỹ năng giao tiếp của trẻ được hình thành và hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ,... có thể khẳng định rằng, kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố cần thiết để trẻ phát triển và sinh tồn trong cuộc sống. Phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học tập và trau dồi kỹ năng giao tiếp, tạo môi trường phù hợp cho con, tạo điều kiện cho con hòa đồng và tiếp xúc, giao tiếp với mọi người xung quanh,..

 
HOTLINE:02435558598