• Tầng 6, Số 76, Đường Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • 0243.555.8598 - 0961.22.46.56
  • contact@smtedu.vn

Lịch sử về Sinh Trắc Học Dấu Vân Tay

Đăng bởi SMT EDU Ngày đăng: 27/02/2017

DERMATOGLYPHICS (Sinh trắc học dấu vân tay) xuất phát từ tiếng Hy Lạp (derma và glyphe) nó đề cập đến việc hình thành các vân xếp chồng lên nhau ở gang bàn tay và gót chân. Sinh Trắc Vân Tay là bộ môn nghiên cứu khoa học về dấu vân tay. 

Thuật ngữ này được đặt ra bởi Tiến sĩ Harold Cummins, cha đẻ của phân tích dấu vân tay của Mỹ, mặc dù quá trình nhận dạng vân tay đã được sử dụng trong vài trăm năm. Theo nghiên cứu thì tất cả các loài linh trưởng đều có vân.

Tính cách của thai nhi có thể được phát hiện sớm trong bụng mẹ, và nó được phản ánh bằng dấu vân tay. Dấu vân tay là dấu hiệu riêng biệt của mỗi người và là duy nhất giúp chúng ta có thể hiểu được tiềm năng thiên phú của một người, cá tính, và sở thích,.. bằng cách phân tích STVT. 

Ngày nay với sự phát triển vượt trội của nền công nghệ, các nghiên cứu về dấu vân tay đã trở nên phổ biến hơn và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như y học, giáo dục,.. Là một ứng dụng khoa học thực tế, vì thế STVT được rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn là công cụ để xác định  tiềm năng của con sớm, và hướng dẫn phù hợp giúp mở rộng tiềm năng của con thông qua phân tích dấu vân tay.

1. Thế nào là vân tay?

Vân thường đùng dể chỉ đường sọc trong cơ thể, ngón tay và chân của chúng ta có rất nhiều đường sọc (dòng) và các đường nét cơ thể hiện ở các ngón tay và chân. Đường vân hình thành vào tuần thứ 19 trong kì mang thai, khi não và tủy sống đã bắt đầu phát triển riêng biệt. Tại thời điểm này, số lượng các nếp nhăn sẽ dần dần bắt đầu hình thành trong não, và nếp nhăn sẽ được phản ánh trên các dấu vân tay. 

Các vùng khác nhau của não bộ được thể hiện qua 10 dấu vân tay. Và STVT là sự phản ánh DNA xuất hiện trong cơ thể của chúng ta. Nó là duy nhất và sẽ không bao giờ thay đổi.

Sọc da đầu tiên đã được ghi nhận và ghi lại vào năm 1823 bởi bác sĩ người Séc là Pa Jinjie. Trước đó ông đã từng nghiên cứu rằng gang tay được bao phủ bởi một lớp bề mặt của các nếp nhăn, tạo thành đường cụ thể và mỗi dấu vân tay là duy nhất dấu vân tay trên bàn tay phải sẽ không giống như trên tay trái. Theo thời gian trưởng thành dấu vân tay sẽ tăng kích thước và sẽ không thay đổi miễn là con người không bị  tổn thương nặng. Khi không có tổn thương ở lớp hạ bì, dấu vân tay sẽ bắt đầu tái hiện lại cùng với sự chữa lành vết thương.

2. Vân tay và tiềm năng của con người

STVT lần đầu tiên được áp dụng trong nghiên cứu bệnh lý, sau đó được mở rộng để nghiên cứu chứng hay động đực và tội phạm bạo lực trong FBI. Bởi vì vân tay là di truyền, nên chúng ta có thể xác định được cá tính và tiềm năng của một người dựa trên 10 dấu vân tay của mình.

Dấu tay này thường được hình thành ở tuần thứ 13 đến tuần thứ 19 của một phôi thai, và thể hiện rõ 6 tháng sau khi sinh.

STVT rất phức tạp, mỗi ngón tay tượng trưng cho khả năng khác nhau, từng vân tay có cách giải thích khác nhau, tiềm năng của một người có thể được xác định được dựa trên hình dạng của dấu vân tay. Để có kết quả chính xác hơn, số lượng các vân (lượng tử) . số lượng càng nhiều, khả năng càng cao.

Mặc dù STVT có thể xác định tiềm năng của một người, tuy nhiên nếu chúng ta không được định hướng, đào tạo để phát huy tiềm năng đó một cách mạnh mẽ thì rất khó có thể đạt được tiềm năng bẩm sinh của mình.

VD: Nếu dấu vân tay của bạn xác định rằng một người có tiềm năng lớn trong nghệ thuật, nhưng người đó lại thiếu sự đào tạo có kỷ luật, tiềm năng của họ sẽ có thể sẽ bị ẩn đi.

Khái niệm cơ bản về STVT

STVT là việc phân tích dấu vân tay, gang tay và dấu chân. Mỗi người sinh ra đều có dấu vân độc đáo của mình, do đó, nó có thể được sử dụng trong phân tích pháp y hình sự.

Các nhà khoa học phương Tây tin rằng STVT là sự phản ánh của các gen DNA trong cơ thể con người ra bên ngoài, mặc dù tất cả mọi người có vân khác nhau, nhưng các mẫu nhất định có thể được tìm thấy trong vân tay của chúng ta.

Da bắt đầu phát triển trong phôi thai ở tuần thứ 13, và nó được hình thành trong tuần 19. Nó có liên quan chặt chẽ với sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Sự phân bố các vân tay được coi là đại diện cho tỷ lệ và phân phối các tế bào não trong mỗi thùy não.

Vào thế kỷ XIX, Eugenicist Galton (Sir Francis Galton) đã thu thập được nhiều dấu vân tay của con người và xác định tần số của các loại.Ông là người đầu tiên đề xuất rằng có một mối liên hệ giữa vân tay và di truyền. 

Trong những năm 1930, các học giả Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng vân tay để xác định xem trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc hội chứng down và các bệnh tâm thần khác. Cho đến nay, các học giả nước ngoài cho rằng họ đủ hiểu các vân tay của con người để đánh giá tiềm năng của não bộ con người.

Ngày nay vân tay của con người có thể được phân chia thành trong ba loại chính đó là: chủng Whorl, chủng Arch, và chủng Loop. Từ 3 chủng chính chúng được phân chia thành 11 loại cơ bản, từ đó rất nhiều loại đã được phân tích nguồn gốc, một số tập trung vào phân tích não trái và não phải,mỗi ngón tay phản ánh khả năng khác nhau như:

- ngón cái: hành động và thực hiện

- ngón trỏ: logic và sáng tạo

- ngón giữa: chi khả năng vận động và đánh giá cao nghệ thuật

- ngón áp út: sức mạnh của nhận dạng giọng nói

- ngón út: văn bản hình ảnh sành điệu

Đối với các mô hình bàn chân, nó có thể xác định liệu một người có tật bẩm sinh bệnh tật hay không? và chúng quan trọng như dấu vân tay.

=> Dịch vụ sinh trắc học vân tay tại SMT 

 
HOTLINE:02435558598