• Tầng 6, Số 76, Đường Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • 0243.555.8598 - 0961.22.46.56
  • contact@smtedu.vn

Bạn sẽ làm gì trong tương lai ?

Đăng bởi Hoàng Hà Ngày đăng: 18/01/2018

Để biết được mình muốn làm gì thật sự không dễ chút nào. Khi còn trẻ, rất ít người cảm thấy chắc chắn, dù ở bất kỳ mức độ nào về công việc mình sẽ làm trong tương lai. Vậy làm sao để có thể có những định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu.

Những lời khuyên sau sẽ giúp các bạn tìm ra công việc phù hợp:

  1. Nghĩ về những thứ bạn thích.

Nếu bạn yêu thích môn học nào đó, hãy tìm hiểu nghề nào liên quan đến nó. “Thật là hạnh phúc khi bạn có thể kiếm sống bằng chính đam mê của mình”.

  1. Nghĩ về những điều bạn có thể làm.

Hãy thực tế, Không có một nhà khoa học tên lửa nào chỉ có chỉ số IQ ở mức trung bình hay một người mẫu với chiều cao khiêm tốn. Mỗi người đều có khả năng khác nhau- hãy chọn cho mình một nghề thích hợp và tận dụng được tối đa khả năng của bạn, nếu không bạn chỉ nhận lại chuỗi ngày thất vọng mà thôi.

  1. Nói chuyện với các nhà tư vấn hướng nghiệp.

Những người này được đào tạo để giúp bạn chọn một nghề thích hợp, đồng thời họ có thể cung cấp những thông tin cần thiết về những khóa học bạn có thể tham gia. Qua đó, giúp bạn có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

  1. Nghĩ đến nhu cầu về tài chính của bạn.

Bạn muốn sống như thế nào? Nếu muốn có thu nhập cao để đáp ứng cuộc sống giàu sang, bạn sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn của những công việc khó khăn, mang tính áp lực cao. Còn nếu với bạn, cảm giác giúp đỡ được ai đó quan trọng hơn việc có cả đống tiền, bạn có thể hài lòng với những công việc liên quan đến tư vấn hoặc cứu trợ.

  1. Nghĩ về nơi làm việc của bạn.

Nếu bạn muốn trở thành một kĩ sư mỏ, bạn sẽ không tìm được việc cho mình ở giữa lòng thành phố hay một bến cảng. Nếu thiên nhiên là tất cả những gì bạn yêu thích, chắc chắn lập trình viên sẽ không phải là công việc dành cho bạn. Tương tự, các nhà báo thường tập trung ở một số thành phố lớn.

Những công việc như y tá, giáo viên, hay kinh doanh sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn: bạn có thể làm việc ở bât cứ đâu, một thị trấn nhỏ hay một trung tâm kinh tế lớn.

  1. Nghĩ đến học phí đào tạo để làm công viêc đó.

Nếu bạn có thể theo một khóa học 6 tháng và kiếm sống cả đời. Vậy tại sao bạn phải học 6 năm với chi phí đến hàng chục triệu. Chi phí học tập luôn luôn đắt đỏ. Nếu không đủ khả năng chi trả cho một khóa học dài hạn, hãy xem xét một khóa học ngắn hạn hơn.

  1. Tìm hiểu nghề đang có “giá”.

Không phải là ý kiến hay khi lựa chọn nghề giáo viên hay kiến trúc sư nếu nghề đó đang yêu cầu cát giảm nhân lực. Hãy lựa chọn một nghề đang hot tại thời điểm bạn phải đưa ra quyết định của mình.

Cho dù bạn muốn làm công việc ở bất cứ nghành nghề nào, hãy quan tâm tới những nghành nghề đang thiếu nguồn nhân lực, nếu không, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

  1. Đừng bị áp lực bởi giấc mơ của cha mẹ.

Đừng bao giờ để mắc kẹt trong nhưng thứ bạn không thích bởi nếu như vậy bạn sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ với những công việc yêu thích của mình.

 
HOTLINE:02435558598