• Tầng 6, Số 76, Đường Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • 0243.555.8598 - 0961.22.46.56
  • contact@smtedu.vn

10 điều cần tránh khi nuôi dạy trẻ thông minh

Đăng bởi SMT EDU Ngày đăng: 28/10/2016

Trẻ em học được những quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống thông qua việc tôn trọng các giá trị và phẩm giá con người từ người lớn. Dưới đây là 10 điều cơ bản cha mẹ cần tránh làm khi nuôi dạy trẻ thông minh, để giúp con phát triển toàn diện.

1. Cho con thức khuya

Nhiều người lớn trong chúng ta thường hay đau đầu vì chuyện giấc ngủ của trẻ con. Với bản tính ham chơi, rất ít trẻ chịu đi ngủ đúng giờ, vì vậy cha mẹ cần làm đúng vai trò của mình trong việc bắt lũ trẻ đi ngủ đúng giờ (21h đến 22h là khoảng thời gian đi ngủ tốt nhất cho trẻ). Chưa bao giờ trẻ đặt vấn đề với chúng ta rằng chúng muốn đi ngủ đúng giờ đúng không? Vì thế, đừng chờ đợi đến lúc chúng tự động lên giường, chúng sẽ chống lại yêu cầu của bạn. Nên  bạn hãy hoàn toàn nghiêm túc trong việc nhắc nhở con.


không nên để trẻ thức quá khuya

2. Cho con ăn vặt mỗi ngày

Đồ ăn vặt chỉ trở nên có giá trị khi dành cho những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ, tết,… Nếu bạn cho trẻ ăn bánh kẹo, đồ ngọt hàng ngày, chúng sẽ không thấy vui mừng khi được ai đó tặng một món quà nhỏ như một phần thưởng. Chưa kể đến việc bạn sẽ phải tốn tiền cho nha sĩ nếu trẻ ăn đồ ngọt quá nhiều. Nên hạn chế cho con ăn vặt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

3. Giúp con trong mọi việc

Khi trẻ trưởng thành, chúng sẽ phải học cách thức dậy đúng giờ để đi làm và tuân theo những quy định của cơ quan, ngay cả khi đó là những việc mà chúng không thích. Vì thế nếu bạn thấy con mình không thích ngồi cạnh một người bạn cùng lớp, không thích một vị trí trên sân bóng mà thầy giáo xếp cho nó… đừng can thiệp và tìm cách gỡ rối hộ con. Hãy để trẻ tự học cách đương đầu với những thứ khó chịu. Nếu trẻ không tìm ra được cách để giải quyết vấn đề, chúng sẽ khó thành công khi lớn lên.


tránh giúp con trong mọi việc

4. Trả tiền cho những món đồ cá nhân của con

Nếu bạn muốn mua một món đồ, bạn phải trả tiền để có nó. Đó là cách người lớn sống và làm việc. Để giúp trẻ có thể tự lập trong tương lai, bạn cũng phải dạy chúng rằng đồ chơi, quần áo, những món ăn vặt… đều phải được chi trả bằng tiền. Hãy dạy cho trẻ cách kiếm tiền từ những việc làm đơn giản nhất ngay từ trong gia đình hoặc hàng xóm xung quanh, để bọn trẻ cùng góp một phần tiền cho những món đồ mà chúng yêu thích. Nếu trẻ không đồng ý, tức là trẻ không quá cần đến những thứ đó. Và nếu trẻ vẫn vòi vĩnh hãy cho chúng biết bạn thực sự nghiêm túc trong vấn đề tiền bạc.

5. Không để cho con thử sức với những việc khó

Đừng tự nhận những việc khó hơn. Không có gì mang đến sự tự tin hay vui sướng tột độ cho trẻ, tốt hơn hết là để cho trẻ tự tìm cách giải quyết những công việc khó khăn của mình. Nếu bạn không để trẻ thử sức với những công việc khó, trẻ sẽ trở nên dựa dẫm vào bạn mỗi khi gặp khó khăn.


dạy trẻ cách làm việc nhà

6. Quản lý thời gian của con

Quản lý thời gian của con là việc các bố mẹ Việt hay làm, dù việc này mang đến cho bạn cảm giác yên tâm. Nhưng điều này vô tình khiến trẻ cảm thấy không được thoải mái và mệt mỏi, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn để con tự quản lý và có trách nhiệm với thời gian của mình. Không phải lúc nào bạn cũng có mặt nhắc nhở trẻ tắt tivi, đi học bài hay đã đến giờ đi học, đi ngủ,...

7. Thường xuyên mua những món đồ mới và tốt nhất

Giành cho con những thứ tốt nhất là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng hãy dạy trẻ cách biết ơn và hài lòng với những thứ mà chúng có. Luôn quan tâm và mong muốn những đồvật có giá trị, sẽ khiến cho tương lai của trẻ có nguy cơ chìm đắm trong nợ nần và bất hạnh.

8. Ngăn con giúp đỡ mọi người xung quanh

“Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.”

Từ những việc nhỏ nhặt, như là việc giúp đỡ bà ngoại quét dọn nhà, hay tình nguyện dạy kèm những đứa trẻ nhỏ hơn, cha mẹ hãy làm sao để việc giúp đỡ mọi người trở thành một phần cuộc sống của trẻ. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết cách nhìn ra xung quanh để nhận ra rằng có nhiều người cần được giúp đỡ cũng như nhiều người đang gặp khó khăn và còn trầm trọng hơn khó khăn mà trẻ đang phải đối mặt.


dạy trẻ biết cách giúp đỡ mọi người

9. Không cho con biết cảm giác mất mát

Nếu con bạn bị mất một món đồ, đừng tìm cách mua lại bù vào. Đây là bài học quý giá về việc giữ gìn đồ đạc cá nhân một cách cẩn thận, nếu con bạn quên không làm bài, hãy để con phải tự đối mặt với cô giáo tại lớp. Bạn đang dạy con về cách sống có trách nhiệm hơn với bản thân và sau này là già đình và với mọi người xung quanh.

10. Bỏ qua việc dạy con cách cư xử

Trẻ em có thể học được rất nhiều quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống thông qua việc tôn trọng giá trị và phẩm giá con người từ cha mẹ của mình và những người lớn xung quanh. Biến thái độ cư xử trở thành thói quen của trẻ tức là bạn đang ban một đặc ân cho con mình cũng như các trẻ xung quanh bạn. Cách ứng xử tốt là con đường để có những gì chúng ta muốn.

Trong cuộc sống bộn bề những lo toan này hãy tránh làm những điều trên nếu muốn nuôi dạy trẻ thông minh hơn.

Hãy đến với SMT - Chúng tôi giúp con bạn khai mở cánh cửa trí não một cách thông minh nhất với các khóa học:

1. SINH TRẮC DẤU VÂN TAY

2. KHÓA HỌC PHÁT TRIỂN SIÊU GIÁC QUAN

3. PHỤC HỒI THỊ LỰC

 
HOTLINE:02435558598